Sử Dụng Kem Chống Nắng Khi Mang Thai: 4 Thành Phần Cần Tránh

sử dụng kem chống nắng khi mang thai

Sử dụng kem chống nắng khi mang thai như thế nào? Một số hóa chất trong kem chống nắng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đây là lý do vì sao việc tìm hiểu về các thành phần trong kem chống nắng lại quan trọng. Hãy cùng PO2  Việt Nam điểm qua 4 thành phần trong kem chống nắng cần tránh khi mang thai thông qua bài viết dưới đây nhé!

Homosalate

Sử dụng kem chống nắng khi mang thai như thế nào? Khi mang thai, phụ nữ thường phải thích nghi với rất nhiều khó khăn, trong đó có sự thay đổi mạnh mẽ của nội tiết tố. Homosalate là một  chất gây rối loạn nội tiết, có nghĩa là nó có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ thống nội tiết tố của bạn.

sử dụng kem chống nắng khi mang thai như thế nào
Homosalate trong kem chống nắng hóa họcCác hormone như estrogen và lactogen (hPL) hiện diện ở mức cao trong thời kỳ mang thai và có tác dụng đảm bảo sức khỏe của thai kỳ và chuyển chất dinh dưỡng đến thai nhi. Trong thời điểm này, bạn nên tránh các hóa chất có khả năng phá vỡ sự điều hòa nồng độ hormone của cơ thể, chẳng hạn như homosalate khi đang mang thai để bạn có thể sản xuất thành công các hormone cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Oxybenzone

Oxybenzone trong kem chống nắng hóa học nhận được nhiều sự quan tâm của phái đẹp. Một số nghiên cứu cho rằng khi sử dụng kem chống nắng chưa Oxybenzone nó sẽ nhanh chóng đi vào máu. Oxybenzone là một chất gây ung thư quang, nó có thể làm hỏng DNA, dẫn đến sản xuất các gốc tự do và thậm chí làm tăng khả năng hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể. Một số tình trạng có liên quan đến oxybenzone bao gồm:

  • Nhẹ cân
  • Hình thành các khối u ác tính
  • Ung thư vú
  • Rối loạn nội tiết tố
  • Dị ứng da
  • Bệnh chàm
  • Lạc nội mạc tử cung
cách sử dụng kem chống nắng khi mang thai
Oxybenzone là thành phần phổ biến trong kem chống nắng hóa học

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã tìm thấy một lượng nhỏ oxybenzone trong sữa mẹ, nghĩa là nó có thể truyền sang con bạn. Vì vậy, oxybenzone là một trong những thành phần chống nắng quan trọng nhất cần tránh khi mang thai.

Octocrylene

Sử dụng kem chống nắng khi mang thai như thế nào? Octocrylene là một thành phần khác có thể tìm thấy trong nhiều loại kem chống nắng hóa học. Chất này nhanh chóng được hấp thụ vào da và có thể tìm thấy một lượng nhỏ chất này trong máu. Khi Octocrylene hấp thụ tia UVB và UVA, nó có thể dẫn đến việc sản xuất các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này có khả năng tấn công DNA và gây tổn thương tế bào, làm chết tế bào và đột biến tế bào.

Mặc dù Octocrylene có thể có hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi tia UV và độc tính của nó tương đối thấp nhưng phụ nữ mang thai có thể tránh sử dụng hóa chất này.

Avobenzone

Avobenzone là chất gây rối loạn nội tiết được tìm thấy trong nhiều loại kem chống nắng hóa học. Giống như các thành phần hóa học khác trong danh sách này, Avobenzone được da hấp thụ sau khi bôi. Theo các nghiên cứu do Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thực hiện, một lượng nhỏ Avobenzone vẫn còn trong máu và da trong nhiều tuần sau khi bạn sử dụng chất này. Ngoài ra, Avobenzone và một số thành phần chống nắng khác đã được tìm thấy trong mẫu sữa mẹ và nước tiểu.

có nên sử dụng kem chống nắng khi mang thai
Các thành phần phổ biến trong kem chống nắngVậy tại sao Avobenzone là thành phần chống nắng cần tránh khi mang thai? Bởi vì tia UV có thể khiến hóa chất bị phân hủy và các sản phẩm phân hủy có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, rối loạn nội tiết tố và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất bạn nên tránh dùng Avobenzone để tránh những vấn đề sức khỏe này về sau.

Trên đây là 4 thành phần cần tránh khi sử dụng kem chống nắng khi mang thai mà bạn đang quan tâm. Việc sử dụng kem chống nắng khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng bạn. Chính vì thế nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào nếu đang mang thai bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *