Oxybenzone Trong Kem Chống Nắng Là Gì?

oxybenzone trong kem chống nắng

Có thể bạn đang nghĩ rằng oxybenzone là một từ ngữ khá xa lạ đối với bạn. Tuy nhiên, nó lại xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang sử dụng. Và oxybenzone trong kem chống nắng là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong mùa hè này. Vậy oxybenzone là gì? Oxybenzone trong kem chống nắng có tác dụng gì? Hãy cùng PO2 Việt Nam đi tìm câu trả lời về hợp chất này thông qua bào viết dưới đây nhé!

Oxybenzone là gì?

Oxybenzone là một loại hợp chất rắn có màu vàng nhạt, tan hầu hết trong các loại dung môi hữu cơ. Hợp chất này được biết đến như một thành phần được sử dụng phổ biến trong kem chống nắng. Ngoài ra, oxybenzone còn được sử dụng trong các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, son môi, lotion,…

oxybenzone trong kem chống nắng là gì
Vì sao oxybenzone trong kem chống nắng lại phổ biến

Vì sao oxybenzone thường có trong kem chống nắng?

Oxybenzone được cho là một hợp chất có hại trong ngành chăm sóc da, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Nếu sử dụng với một mức độ hợp lý thì thành phần này lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Bên cạnh tác dụng giúp cho các hoạt chất từ sản phẩm hấp thụ vào da một cách dễ dàng hơn thì oxybenzone còn có khả năng lọc tia UV, bao gồm cả tia UVA và UVB. Điều này giúp hạn chế tác hại của tia UV đối với da. Theo nguyên cứu, một số chất khi tiếp xúc với tia UV sẽ bị phân hủy, nhưng oxybenzone vẫn duy trì được tác dụng của nó mang đến hiệu quả chống nắng tối ưu cho da.

Ở một số quốc gia, chính phủ quy định những hóa chất nào có thể và không thể sử dụng trong kem chống nắng. Điều này có nghĩa là oxybenzone có thể được sử dụng ở một số khu vực khi các hóa chất khác không gây ra mối lo ngại về sức khỏe.

Hạn chế của Oxybenzone

Mặc dù oxybenzone đã được chứng minh là có tác dụng chống nắng hiệu quả nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề về sức khỏe và môi trường. Rủi ro về sức khỏe bao gồm rối loạn sinh sản, phản ứng dị ứng và các vấn đề về tim mạch. Ngoài những lo ngại liên quan đến con người, oxybenzone còn có hại cho các rạn san hô.

Tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe

Oxybenzone có tác dụng tăng cường khả năng thẩm thấu vào da của các chất trng một sản phẩm và có thể giúp cơ thể hấp thụ kem chống nắng dễ dàng hơn. Theo Nhóm công tác môi trường (EWG), oxybenzone “Sản xuất quá nhiều loại oxy phản ứng có thể cản trở tín hiệu tế bào, gây đột biến, dẫn đến chết tế bào và có thể liên quan đến bệnh tim mạch.” EWG cũng tuyên bố rằng hóa chất này có thể gây dị ứng với ánh sáng , nghĩa là nó có thể khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định chất này là chất gây dị ứng khi tiếp xúc với tia nắng.

tìm hiểu oxybenzone trong kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng có chưa oxybenzone tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe

Oxybenzone được liệt kê là chất gây rối loạn nội tiết được chỉ định, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nó có khả năng can thiệp vào quá trình sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể. Hệ thống nội tiết chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động trong cơ thể, bao gồm tâm trạng, tăng trưởng, sinh sản và chức năng của mô.

Ảnh hưởng đến môi trường 

Các rạn san hô trên khắp thế giới đang đấu tranh cho sự sống còn của chính mình vì nhiều lý do, bao gồm biến đổi khí hậu, chất lượng nước kém, đánh bắt quá mức,…Và bao gồm cả Oxybenzone. Oxybenzone là một trong nhiều hóa chất góp phần tác động đến việc làm suy giảm các rạn san hô.

tìm hiểu về oxybenzone trong kem chống nắng
Oxybenzone ảnh hưởng đến các rạn san hô

Oxybenzone đã được phát hiện là có tác động cản trở sự phát triển và tăng trưởng tiêu chuẩn của san hô. Thông thường, điều này cản trở khả năng sinh sản, khiến san hô không thể tự thay thế trước khi hoàn thành vòng đời tự nhiên.

Đâu là lựa chọn thay thế cho oxybenzone trong kem chống nắng?

Các hóa chất như oxybenzone hấp thụ vào da trng một thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể. Và kem chống nắng vật lý là một sản phẩm thay thế dành cho bạn ngay lúc này. Trái ngược với kem chống nắng hóa học , kem chống nắng vật lý sẽ tạo ra một hàng rào phản chiếu trên da, có tác dụng phá vỡ các tia UV về mặt vật lý để chúng không gây tổn thương cho da. Kem chống nắng vật lý hay còn gọi là kem chống nắng khoáng chất có chứa các thành phần như titan dioxide và kẽm oxit, nằm trên bề mặt da. Những thành phần này nhẹ nhàng với cơ thể và chỉ cần rửa sạch mà không để lại dấu vết hoặc hấp thụ vào da.

Trên đây là một số thông tin về hợp chất oxybenzone trong kem chống nắng mà bạn đang quan tâm. PO2 Việt Nam hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần thường thấy trong mỹ phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *